Hưng Yên: Gia cảnh đau lòng của gia đình 3 người lùn, phải uống nước lã, ăn cháo loãng sống qua ngày

20/03/2020 / , / 828 lượt xem
Loading...

Không ai có thể ngờ là đến hiện tại vẫn còn những cảnh nghèo khổ như vậy. Cả gia đình 3 người chỉ uống nước lã, ăn cháo loãng sống qua ngày trong ngôi nhà dột mái. 

Gia đình 3 người lùn này thuộc thôn Nội Lễ, xã An Viên (Tiên Lữ, Hưng Yên). Vì di truyền chất độc màu da cam từ người bố tham gia chiến tranh nên bà Bình dù đã 56 tuổi rồi vẫn cao chưa quá 80cm. Con trai 20 tuổi tên Công chỉ ngót nghét gần bằng chiều cao của mẹ. Nhỉnh hơn thì là em trai của bà Bình với 1,1m, ở tuổi 44.

Cả 3 luôn bị cái đói giày vò khổ sở.

Hồi tưởng lại quãng tuổi thơ gian nan bà Bình cho biết hai chị em đã nương tựa nhau khi em trai bà mới được 3 tuổi. Sau khi bố qua đời thì mẹ cũng đi theo ông luôn vì bệnh tật. Nhà có hai chị em với 3 sào ruộng bố mẹ để lại nhưng cũng chỉ biết lực bất tòng tâm vì không có sức khỏe để cày cấy.

Cuộc đời hai chị em bà Bình chưa có phút nào được an nhàn.

Các bạn cùng lứa đều đã trưởng thành cao lớn thì hai chị em bà Bình vẫn  chỉ như đứa trẻ 5 tuổi. Thương em, thương cho cả bản thân bơ vơ, bà dẫn em đi khắp nơi xin việc. Thế nhưng vì ngoại hình thấp bé khác người thường, sức khỏe thì yếu ớt nên hai chị em luôn bị từ chối thậm chí xua đuổi. Bà Bình cho biết ““Chỗ nào dán giấy tuyển dụng, chị em tôi đều đến xin nhưng không được nhận. Họ nhìn chúng tôi từ trên xuống dưới bằng ánh mắt kỳ thị rồi nói “Ở đây không tuyển diễn viên… xiếc”. Cuối cùng hai chị em đành đi ăn xin cho qua cơn đói.

Đôi chân đau nhức mỗi khi trở trời…

Cuộc sống trôi qua từng ngày với cháo loãng cùng quần áo cũ rách được người khác cho. Bà Bình cho biết khi bản thân là một cô gái 20 tuổi bà cũng biết mộng mơ có gia đình riêng, được chồng san sẻ cuộc sống đời thường. Nhưng nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn và ngoại hình xấu xí, người phụ nữ ấy đành tự thức tỉnh.

Chẳng có gì giá trị

Vất vả từng ngày trôi qua vẫn không đủ ăn.

Những tưởng, tâm hồn của bà Bình sẽ trống trải và cô đơn mãi mãi, nhưng ngờ đâu tình yêu bất chợt… đến. Đã có một người đàn ông tỏ tình và dành cho bà những lời ngon ngọt khiến một người luôn bị xua đuổi như bà Bình bỗng chốc rơi vào lưới tình rồi dẫn đến bi kịch bị bỏ rơi với cái thai trong bụng.

Căn nhà trống rỗng, nét khắc khổ in trên khuôn mặt từng người.

Ngôi nhà của 3 người lùn.

Bà Bình đau đớn cho biết “Nghe tin tôi có bầu, hắn hiện nguyên hình là tên sở khanh. Hắn lặn mất tăm, dù tôi đã cố gắng liên lạc. Năm 2000, tôi hạnh phúc đón con trai đầu lòng và đặt tên là Thành Công. Tôi hy vọng sau này thằng bé sẽ có một tương lai xán lạn, không phải sống vất vơ như tôi và cậu của nó”

Mái nhà đã bị mất rất nhiều viên ngói, trời mưa cả 3 phải thu mình 1 góc để tránh ướt.

Người mẹ đơn thân yếu ớt này vẫn dành tất cả những hơi ấm ít ỏi của mình cho con trai. Ngay khi mang bầu bà Bình vẫn cầu trời để con sinh ra có một cơ thể khỏe mạnh và chiều cao như những người bình thường. Tuy nhiên ngày tháng trôi qua đứa con trai niềm mơ ước của bà cũng chỉ lùn một mẩu. Nước mắt người mẹ nghèo cứ lăn dài mỗi đêm khi con trai say giấc.

Được mẹ chuẩn bị trước tinh thần nên Thành Công đón nhận sự mỉa mai, đùa cợt của người đời rất nhẹ nhàng. Công kể hồi đi học thường xuyên bị bạn bè trêu chọc là người lùn, đồ vô dụng… “Em mặc kệ những lời nói đó. Em thấy mình được sinh ra trên đời, được làm con của mẹ là điều may mắn lắm rồi”. Công nói.

Hai chị em gầy gò, thấp bé chẳng khác gì thân hình một đứa trẻ

Dù nghèo khó một gia đình 3 người cứ nương tựa lẫn nhau, dìu nhau qua những đói khổ của 4 mùa. Tuy nhiên sức khỏe bà Bình ngày một yếu đi nên chỉ quanh quẩn ở khu vực đền An giúp khách thập phương hóa vàng. Bà buồn rầu tâm sự “Đền cách nhà khá xa, tôi đều phải đi bộ ra đó, trực người ta làm lễ xong thì xin nắm xôi, miếng thịt để ăn. Sau đó tôi ở lại dọn dẹp đến tối về nhà. Có hôm đền vắng người, tôi uống nước lã cầm bụng”.

bên trong căn nhà cũng chẳng có gì đáng giá.

Mỗi ngày gia đình 3 người chỉ ăn 1 bữa cháo loãng với ra và đậu. Tất cả được mua bằng số tiền trợ cấp 180k/1 tháng của chính quyền địa phương nơi bà Bình sống. Nhắc đến ước mơ, bà Bình nói: “Ở tuổi này, tôi chẳng dám ước mơ gì cao sang, chỉ ước được xã trợ cấp cho chút vốn liếng sửa lại mái nhà. Nhà cũ, ngói hở, mỗi lần mưa xuống 3 người phải trú sát vào góc tường cho đỡ ướt”.

Nhìn vào hoàn cảnh bà Bình mới thấy trong cuộc sống ngày một phát triển nhưng đâu đây vẫn còn những mảnh đời bấp bênh, cực khổ rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Sự kém may mắn của họ cần được chia sẻ, yêu thương nhiều hơn.

Huệ S/TH – webtintuc.com

Loading...

Có thể bạn quan tâm