Sinh đôi cùng mẹ khác cha như thế nào

23/03/2020 / , / 882 lượt xem
Loading...

Một trường hợp sinh đôi cùng mẹ khác cha đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện đã khiến dư luận không khỏi xôn xao, bàng hoàng. Đa phần mọi người thắc mắc người mẹ mang thai như thế nào mà sinh đôi khác bố?

Tại sao sinh đôi cùng một mẹ lại khác cha? (Ảnh minh họa)

Được biết, một người đàn ông U40 trú tại Hòa Bình, do thấy hai người con gái song sinh của mình không hề giống nhau, thậm chí một bé càng lớn càng không giống bố nên đã đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi xét nghiệm ADN, người đàn ông đã sốc khi biết một trong hai đứa bé không phải con mình.

Lo lắng lúc sinh bệnh viện trao nhầm, người mẹ của cặp song sinh này cũng tới Trung tâm phân tích ADN và di truyền Hà Nội để kiểm tra. Song thật bất ngờ là cả 2 bé gái đều do một mẹ đẻ ra.

Như vậy, hai đứa bé dù song sinh, chào đời cách nhau vài tiếng nhưng lại là con 2 ông bố khác nhau.

Kết quả này khiến người chồng nghi ngờ liệu có phải vợ đã ngoại tình. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Việt Nam không phải nơi duy nhất xuất hiện cặp sinh đôi khác cha mà trên thế giới cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp như vậy. Chẳng hạn như ở các nước: Ba Lan (1 cặp), Tây Ban Nha (1 cặp), Mỹ (2 cặp), Ấn Độ (2 cặp)…

Sinh đôi khác cha như thế nào?

Theo y học, sinh đôi khác cha được coi là hiện tượng hiếm gặp nhưng không phải là không thể xảy ra và nó có tên khoa học là Heteropaternal superfecundation (tiếng Việt gọi là bội thụ tinh khác kỳ).

Hiện tượng này chỉ xảy ra khi hai hoặc nhiều trứng của một người phụ nữ được thụ tinh bởi những người đàn ông khác nhau trong thời gian rụng trứng. Tức là trong chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ phải rụng đồng thời 2 trứng và thụ thai thành công với 2 tinh trùng khác biệt. Từ đây, hai thai nhi với 2 gen bố hoàn toàn khác nhau sẽ cùng chia sẻ tử cung của người mẹ trong suốt 9 tháng 10 ngày cho đến khi chào đời.

Thời gian để người mẹ thụ thai song sinh khác cha chỉ cách nhau vài ngày, ở hai thời điểm khác nhau, với hai người khác nhau.(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho biết thêm, tỷ lệ thụ thai song sinh khác bố rất thấp vì trứng có tuổi thọ từ 12 – 48 giờ và tinh trùng chỉ sống được 7 – 10 ngày, nên sẽ chỉ có một khoảng thời gian “trùng nhau” chừng một tuần cho việc thụ thai của 2 quả trứng bởi 2 tinh trùng từ 2 lần quan hệ khác nhau giữa 1 người phụ nữ và những người đàn ông khác nhau.

Mặt khác, một nghiên cứu cho thấy rằng nguyên nhân của hơn 2% số vụ kiện tụng về ngoại tình, tiền trợ cấp con cái, ly hôn liên quan đến sinh đôi khác cha.

Một số trường hợp sinh đôi khác cha trên thế giới

Năm 2010, một người vợ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lộ tẩy ngoại tình do hai con song sinh càng lớn càng khác nhau. Người chồng mang con đi xét nghiệm ADN, kết quả chỉ một bé là con của ông, còn bé kia là của một người nào khác mà chỉ vợ ông mới biết.

Năm 2011, báo Guardian (Anh) đăng tải trường hợp của cô Charlotte Hilbrandt Kallehauge quan hệ với hai người đàn ông trong hai ngày và cũng sinh 2 con trai khác cha. Một trường khác cùng năm tại Ba Lan, một người phụ nữ 28 tuổi tuy đã kết hôn nhưng vẫn lén lút ngoại tình. Sau đó, cô ta sinh hạ một cặp song sinh kháu khỉnh. Sự việc phơi bày khi người phụ nữ đề nghị ly hôn. Khi đề nghị chồng phải chu cấp tiền cho con hàng tháng, người chồng đã đề nghị đưa 2 đứa trẻ xét nghiệm AND. Kết quả cho thấy, cặp song sinh trai gái, thì chỉ có bé trai là con anh chồng còn bé gái lại là con của tình nhân.

Mỗi trường hợp song sinh khác cha được phát hiện là mỗi lần người chồng biết mình bị “cắm sừng”. (Ảnh minh họa)

Năm 2015, một người phụ nữ ở New Jersey, hạt Passaic, Mỹ, đã kiện người đàn ông mà cô ấy nghĩ là cha của hai đứa con gái sinh đôi, để đòi tiền chu cấp nuôi con. Kết quả giám định ADN cho thấy người đàn ông bị kiện là cha của một trong hai đứa trẻ sinh đôi nhưng không phải cha đứa còn lại. Sau đó, cô này buộc phải thú nhận có quan hệ với cả 2 người đàn ông trong khoảng thời gian 1 tuần.

Hiện nay, trên thế giới ghi nhận hơn chục trường hợp song sinh cùng mẹ khác cha.(Ảnh minh họa)

Năm 2019, Đôi vợ chồng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, phát hiện sự thật hai con trai sinh đôi cùng mẹ khác cha khi đi đăng ký hộ khẩu, cần giấy giám định DNA của trẻ. Cả gia đình đều không tin vào kết quả này. Nhưng khi bác sĩ khẳng định kết quả xét nghiệm hoàn toàn chính xác, người vợ mới thú nhận trước đêm tân hôn một ngày, cô ta từng có quan hệ tình dục với người đàn ông khác.

Nguyễn Liên/TH

 

Loading...

Có thể bạn quan tâm